Chuyến bay dành cho người cao tuổi

Thứ ba, 14/01/2014, 11:15 GMT+7

Chuyến bay dành cho người cao tuổi

Ngày nay ai ai cũng có nhu cầu du lịch. Không chỉ những người trẻ muốn đi du lịch để khám phá những vùng đất mới, những người cao tuổi cũng muốn đi khắp đó đây để hưởng tuổi già. Tuy nhiên, do tuổi tác  nên quá trình di chuyển của họ gặp không ít khó khăn, đặc biệt là trên các chuyến bay dài (thời gian bay hơn 8 tiếng). Vậy các hãng hàng không đã làm gì để giúp những vị khách cao tuổi thoải mái trên những chuyến bay?

Boeing – hãng sản xuất máy bay hàng đầu thế giới cho rằng : “Nếu chúng ta không làm gì ngay từ bây giờ thì trong tương lai hơn phân nửa dân số sẽ chẳng có thể di chuyển tới đâu được”.  Chính vì vậy, họ đã bắt tay vào sản xuất những chiếc máy bay giúp ích cho người già. Họ đặt mình vào hoàn cảnh của những người cao tuổi : di chuyển khó khăn do bị viêm khớp, mắt không nhìn rõ do khả năng thị giác giảm,…Đồng thời, họ cũng tiến hành các hoạt động mà những hành khách cao tuổi hay làm (tìm chỗ ngồi, sắp xếp hành lý, bật điều hòa, tìm nhà vệ sinh,…) để tìm ra những khó khăn thực sự của họ và tìm hướng giải quyết.

Trong những năm gần đây, các sân bay tại Mỹ đã trang bị khá nhiều xe lăn. Đây không chỉ là phương tiện hỗ trợ những người khuyết tật mà còn giúp đỡ rất nhiều cho người cao tuổi khi di chuyển trên đoạn đường dài. Theo các nhân viên tại sân bay La Guardia (New York) có những chuyến bay chỉ có ba trăm người mà họ phải cung cấp tới ba mươi chiếc xe lăn.

Dịch vụ trên máy bay cũng bắt đẩu cải tiến. Máy cấp cứu oxygen được nhiều hãng hàng không trang bị trên máy bay. Ngoài ra, họ cũng cho phép chó đã được huấn luyện được lên máy bay để giúp chủ. Các chú chó đó sẽ được nẳm dưới chân người này.

Tại Pháp, hãng Air France đã cung cấp  một dịch vụ nhận được sự hưởng ứng của rất nhiều du khách. Từ tháng 6 năm 2001, hành khách bị tật nguyền hoặc bị giới hạn trong di chuyển khi sử dụng dịch vụ của Air France sẽ được cấp một thẻ Saphir và một số điện thoại liên lạc. Với thẻ này, hành khách có thểg gọi số điện thoại liên lạc để nhận những dịch vụ chuyên biệt từ khi lên máy bay cho tới khi máy bay hạ cánh. Hành khách có thể sử dụng thẻ Saphir trên hai mươi quốc  gia và vùng lãnh thổ.

Tại Việt Nam, Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) đã có chính sách giảm giá vé cho người cao tuổi.  Cụ thể, khách hàng là công dân nam từ đủ 60 tuổi trở lên khi mua vé trên các đường bay nội địa do Vietnam Airlines khai thác sẽ được giảm 15% từ mức giá trần hạng phổ thông do Nhà nước quy định. Chính sách này chỉ áp dụng khi xuất vé tại các phòng vé của Vietnam Airlines trên toàn quốc. Khi mua vé, khách hàng cần xuất trình chứng minh thư nhân dân hoặc các giấy tờ tương tự chứng minh là công dân nam từ đủ 60 tuổi trở lên.

Dân số thế giới đang già đi nhanh chóng. Theo ban Dân số Liên hợp quốc, trong vòng 45 năm tới, số người từ 60 tuổi trở lên trên thế giới sẽ gấp khoảng 3 lần hiện nay, tăng từ 672 triệu người năm 2005 lên gần 1,9 tỷ người vào năm 2050. Vì vậy, việc điều chỉnh dịch vụ của các hàng hàng không để phù hợp với hành khách là điều đúng đắn và cần thiết.
Copyright © 2013 Vé Máy Bay Gia Huy