Đà Nẵng dừng cách ly người đến từ Hà Nội và TP HCM

Thứ năm, 23/04/2020, 09:51 GMT+7

Đà Nẵng dừng cách ly người đến từ Hà Nội và TP HCM

 

Từ ngày 23/4, thành phố Đà Nẵng sẽ dừng cách ly người đến từ Hà Nội và TP HCM, nhưng phải thực hiện theo dõi sức khỏe và phòng dịch.

Quy định được ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, ban hành tối 22/4. Riêng những trường hợp nghi ngờ sẽ được xét nghiệm nCoV và cách ly y tế; người đến từ vùng "nguy cơ cao" phải cách ly tại nhà trong 14 ngày.  

Việc cách ly tập trung những người về từ Hà Nội, TP HCM được thực hiện từ ngày 5/4. Ban đầu, Đà Nẵng thông báo sẽ thu phí (khoảng 120.000 đồng một người một ngày) nhưng bốn ngày sau thì dừng.

Bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế, cho biết những người đến từ Hà Nội và TP HCM kể từ ngày 23/4 sẽ không phải lấy mẫu xét nghiệm nCoV, trừ trường hợp nghi ngờ. Riêng hơn 100 người đang cách ly, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) đã lấy mẫu 62 người và sẽ tiếp tục lấy hết.  

"Nếu tất cả đều âm tính thì chúng tôi sẽ theo dõi thêm một thời gian nữa và cho ra khỏi khu cách ly", bà Yến nói, cho biết khi đưa ra quyết định này ngành y tế Đà Nẵng đã cân nhắc, trao đổi thông tin với nhiều địa phương có dịch, trong đó có Hà Nội và TP HCM để đánh giá, phân tích tình hình.

Nhân viên y tế sẽ không kiểm soát, đo thân nhiệt người đến Đà Nẵng bằng đường bộ. Ảnh: Nguyễn Đông.

Nhân viên y tế sẽ không kiểm soát, đo thân nhiệt người đến Đà Nẵng bằng đường bộ. Ảnh: Nguyễn Đông.

Từ ngày 23/4, theo chỉ đạo của Chủ tịch Đà Nẵng, các lực lượng tiếp tục giám sát y tế tại sân bay, cảng biển, ga tàu. Chốt kiểm soát đường bộ ra, vào thành phố dừng hoạt động. Xe bus nội đô, liên tỉnh đến Quảng Nam và Huế tiếp tục dừng.

Thành phố cho tắm biển trở lại nhưng phải đảm bảo không tập trung đông người tại cùng một thời điểm; cho các khách sạn, nhà nghỉ mở cửa đón khách; khuyến khích các cửa hàng kinh doanh ăn uống bán mang về và bán qua mạng, nếu ngồi tại chỗ thì phải giữ khoảng cách 2 m.

Đà Nẵng tiếp tục tạm dừng các nghi lễ tôn giáo tập trung trên 20 người; vũ trường, karaoke, bar, pub, lễ hội, rạp chiếu phim, massage, tham quan bảo tàng, di tích, trò chơi điện tử, casino, thư viện, biểu diễn nghệ thuật, vui chơi và giải trí trong nhà; thể dục thể hình, khiêu vũ, yoga, bể bơi.

Xe buýt ở Đà Nẵng tạm thời chưa hoạt động trở lại. Ảnh: Nguyễn Đông.

Xe bus ở Đà Nẵng tạm thời chưa hoạt động trở lại. Ảnh: Nguyễn Đông.

Người dân được kêu gọi chấp hành nghiêm việc đeo khẩu trang, sát khuẩn, hạn chế tiếp xúc và tập trung đông người. Người đến lưu trú phải làm khai báo y tế theo quy định. Taxi, xe du lịch, xe hợp đồng hoạt động trở lại nhưng hành khách phải sát khuẩn tay, đeo khẩu trang và không chở quá 50% số lượng khách để đảm bảo việc giãn cách.

Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ lên kế hoạch cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 12, học viên các cơ sở đào tạo ngoại ngữ, tin học, năng khiếu, dạy thêm học thêm... đi học lại từ ngày 4/5; học sinh mầm non đi học từ ngày 11/5.

Đến ngày 22/4, Đà Nẵng đã trải qua 29 ngày chưa ghi nhận ca mắc Covid-19. Thành phố đang cách ly tập trung 103 người về từ Hà Nội và TP HCM tại Trường quân sự (Bộ Chỉ huy quân sự thành phố Đà Nẵng); 52 người Việt Nam về từ Italy tại Trung tâm huấn luyện vận động viên Đồng Nghệ.   

Nguyễn Đông


Người viết : admin

Giới hạn tin theo ngày :    

(08) 3811.22.11
0903.931.875
0908.294.118
vemaybaygiahuy.com