Lật tẩy những trò lừa đảo của các đại lý vé máy bay ma

Thứ hai, 22/07/2019, 10:46 GMT+7

Lật tẩy những trò lừa đảo của các đại lý vé máy bay ma

 

(PL)- Ngay khi nhận được mã đặt chỗ, khách hàng phải kiểm tra thật kỹ thông tin ghi trên vé máy bay, đặc biệt là mục thanh toán để xem vé đã thanh toán hay chưa.

Những tấm vé máy bay của các hãng hàng không lớn được bán trôi nổi trên mạng trong thời gian gần đây đã làm nhiều hành khách thất thần khi đến tận sân bay, cầm vé đã mua trên tay mà không được bay vì vé giả.

Tiền đã thanh toán, chỗ vẫn còn ảo

Chị Nguyễn Lê, chủ một đại lý vé máy bay trên quận Tân Bình, chia sẻ: “Lựa chọn đặt vé máy bay qua đại lý được nhiều khách hàng ưu tiên do thủ tục đơn giản, nhanh chóng. Khách hàng chỉ cần cung cấp các thông tin cá nhân, ngày giờ bay, còn lại đại lý sẽ thực hiện tất cả bước đặt vé cho hành khách. Tuy nhiên, nhiều người đã dở khóc dở cười với những tấm vé máy bay giả của đại lý ma”.

Theo chị Lê, các đối tượng xấu thường xuyên đăng tải trên mạng xã hội những mức giá vé rẻ hơn từ vài trăm đến cả triệu so với giá vé sàn của các hãng hàng không để dụ dỗ người mua. Thực tế, nếu đặt qua các đại lý thì mức chênh lệch chỉ 20.000-150.000 đồng so với giá của hãng. Đây là chiêu bài hữu hiệu đánh vào lòng tham của khách hàng.

Ngay khi đã ưng ý với mức giá được quảng bá, khách hàng sẽ tương tác với đại lý để làm thủ tục đặt vé. Lúc này các đại lý ma tiến hành làm thủ tục đặt chỗ cho khách hàng

 

 
 

Tuy nhiên, các đối tượng mạo danh sẽ lợi dụng tính năng thanh toán sau, cho phép người đặt được thanh toán tiền vé trong 24 giờ sau khi đặt chỗ để tạo mã đặt chỗ ảo gửi cho khách hàng làm tin và yêu cầu khách hàng chuyển tiền thanh toán lại cho đại lý. Trong khi đó, đại lý không hề thanh toán tiền vé cho hãng hàng không, sau 24 giờ vé sẽ tự hủy trên hệ thống.

Tinh vi hơn, các đại lý ma vẫn tiến hành thanh toán, xuất vé cho hành khách. Nhưng sau đó họ sẽ yêu cầu hãng hàng không cho hoàn vé. Với thủ thuật này, các đối tượng xấu được nhận lại toàn bộ tiền vé và chỉ mất một khoản phí nhỏ thủ tục hoàn vé.

Lật tẩy trò lừa đảo của đại lý vé máy bay ma - ảnh 1
Để tránh các đại lý ma giở trò hoàn vé, hành khách nên thực hiện thủ tục check-in trước để xác nhận với các hãng hàng không. Ảnh: HOÀNG GIANG

Cách đặt vé để không bị lừa

Theo chị Lê, để tránh trở thành “miếng mồi” cho các đối tượng lừa đảo, hành khách nên mua vé máy bay trực tiếp tại sân bay hoặc thông qua các ứng dụng trực tuyến của các hãng hàng không. Trong trường hợp phải mua qua đại lý, khách hàng nên lựa chọn các đại lý có uy tín. Tốt nhất khách hàng nên gọi điện thoại đến tổng đài của các hãng hàng không để kiểm tra các thông tin, mức độ tin cậy của đại lý bán vé mình muốn mua. Đây cũng là cách giúp khách hàng nhận diện ra các đại lý ma.

Mặt khác, hành khách nên tham khảo giá vé máy bay từ nhiều đại lý khác nhau và so sánh giá của hãng hàng không (nếu có thể) để xác định mức giá phù hợp. Tránh tham của rẻ mà tiền mất tật mang.

Nếu rơi vào trường hợp, vé ghi “chưa thanh toán”, khách hàng ngay lập tức gọi điện thoại đến đại lý để yêu cầu đại lý phải nhanh chóng thanh toán tiền vé cho hãng hàng không để được xuất vé.

Ngoài ra, để tránh các đại lý ma giở trò hoàn vé, hành khách nên thực hiện thủ tục check-in trước để xác nhận với các hãng hàng không.

Khách hàng khi đặt vé qua các đại lý nên yêu cầu cung cấp hóa đơn, chứng từ thanh toán tiền vé để làm bằng chứng khi có tranh chấp xảy ra.

Theo plo.vn


Người viết : admin

Giới hạn tin theo ngày :    

(08) 3811.22.11
0903.931.875
0908.294.118
vemaybaygiahuy.com